Tìm hiểu về vật liệu và các loại trần nhà phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào không gian, giá trị của vật liệu, hoặc khả năng bảo trì, sẽ có nhiều loại trần nhà khác nhau. Hãy cùng Tây Thành Phố khám phá các loại vật liệu và các loại trần nhà phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây.

Vật liệu sử dụng làm trần nhà

Trần nhà có thể được phân loại theo vật liệu sử dụng, chẳng hạn như trần thạch cao, trần gỗ, trần PVC, và nhiều loại khác.

Trần thạch cao

Loại trần này có đặc điểm là cấu trúc độc lập với trần nhà. Nó được tạo thành từ khung xương và các tấm trần thạch cao trang trí để hình thành một lớp trần giả. Lớp trần này được gắn vào trần nhà bằng một hệ khung vô cùng chắc chắn. Các loại trần thạch cao phổ biến hiện nay bao gồm: trần thả, trần chìm…

trần nhà 1

Trần thạch cao có đa dạng màu sắc và hoa văn, phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Một số thương hiệu trần thạch cao nổi tiếng bao gồm Durlock, Knauf, Pladur, và Vĩnh Tường.

trần nhà 2

Trần gỗ

Loại trần này có thể được thi công theo hai cách: treo hoặc không treo. Trần gỗ sử dụng các thanh gỗ và ván riêng lẻ, khi lắp ráp lại với nhau sẽ tạo nên một trần gỗ với màu sắc ấm áp, độ đàn hồi và độ bền cao.

Ngày nay, trần gỗ được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như MDF, ván ép, gỗ ép, hoặc gỗ tổng hợp.

trần nhà 3

Trần PVC

Loại trần nhựa PVC này có trọng lượng nhẹ và thường được sử dụng để treo. Trần nhựa sẽ được gắn lên cấu trúc kim loại và sử dụng thêm các thanh định hình mạ kẽm. Ưu điểm của loại trần này là kết cấu, lớp hoàn thiện, màu sắc và hình dạng rất đa dạng, dễ dàng phù hợp với nhiều không gian và phong cách khác nhau.

Trần kim loại

Trần kim loại là một sản phẩm kiến trúc hiện đại của ngành công nghiệp vật liệu, có độ bền cao và khả năng chống cháy tuyệt vời. Ngoài ra, trần kim loại còn có khả năng chống ẩm, giúp giảm thiểu tình trạng ố màu và vỡ vụn do rò rỉ, tương tự như trần thạch cao.

trần nhà 4

Trần căng vải

Loại vải được sử dụng cho trần căng vải là vải ngâm tẩm với cấu trúc bảo vệ đặc biệt. Các lớp phủ hoàn thiện được làm bằng màng PVC, có kết cấu mờ hoặc bóng. Trần căng vải có rất nhiều màu sắc và hoa văn, phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Loại trần này có thể được sử dụng trong phòng tắm và nhà bếp.

Các loại trần nhà phổ biến

Dưới đây là phân loại các loại trần nhà dựa trên cách lắp đặt, tính trọng yếu và mục đích sử dụng.

trần nhà 5

  • Trần trang trí: Việc trang trí trần nhà mang lại không gian sống hiện đại, sang trọng và tinh tế. Điều này thể hiện qua vật liệu, hình dạng, kết cấu và màu sắc của trần nhà.
  • Trần nhà xây dựng: Loại trần này có nhiệm vụ che giấu các khiếm khuyết hoặc bất thường của trần nhà, chẳng hạn như sự không đồng đều về độ cao hoặc đường ống dẫn.
  • Trần tiêu âm: Được thiết kế để hấp thụ hoặc phản xạ sóng âm thanh bên trong hoặc bên ngoài ngôi nhà, giúp cải thiện chất lượng âm thanh.
  • Trần gia cố: Thường được làm bằng thạch cao, loại trần này giúp tăng độ chắc chắn cho ngôi nhà và tạo vẻ đẹp cho không gian.
  • Trần ứng dụng: Được áp dụng cho các tấm bê tông cốt thép theo cách tương tự như thạch cao cho trần nhà, giúp gia tăng độ bền và tính thẩm mỹ.
  • Trần treo: Cấu trúc chính được treo lên trần nhà bằng thanh hoặc dây, tạo ra khoảng trống giữa trần nhà và trần giả, giúp che đậy các chi tiết kỹ thuật như dây điện, ống máy lạnh.

Dù sử dụng loại trần hay vật liệu nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về kết cấu và giá thành, vì những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí hoàn thiện ngôi nhà. Nếu cần, hãy nhờ sự tư vấn của kiến trúc sư để có được mẫu trần nhà ưng ý.

Share on:

Bài viết liên quan