Phong cách đương đại là gì? Đặc trưng của phong cách đương đại trong thiết kế nội thất

Phong cách đương đại, còn được gọi là phong cách Contemporary, đang trở thành một xu hướng thiết kế phổ biến trong các không gian sống hiện đại. Điều đặc biệt quan trọng của phong cách này chính là nguyên tắc “less is more”. Chú trọng vào việc loại bỏ các yếu tố không cần thiết, phong cách đương đại chỉ giữ lại những yếu tố chính, tạo ra sự tinh tế và đơn giản. Điều này tạo nên một không gian trung lập và thanh lịch, làm nổi bật vẻ đẹp của không gian sống. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế đương đại này, hãy cùng Tây Thành Phố khám phá ngay!

Phong cách đương đại là gì?

Phong cách Contemporary, còn được gọi là phong cách thiết kế nội thất đương đại, bắt nguồn từ triết lý tập trung vào cuộc sống hiện tại mà không quá lạc hướng vào quá khứ hoặc tương lai. Đặc điểm nổi bật của phong cách này là thiết kế mạnh mẽ, sử dụng mặt phẳng tự nhiên và tập trung vào sự đơn giản trong phụ kiện trang trí, phá bỏ hoàn toàn nguyên tắc của các thiết kế truyền thống…

phong cách đương đại 1

Phong cách nội thất đương đại bắt đầu từ thời điểm hiện tại và tập trung vào việc khai thác ý tưởng sáng tạo mà vẫn giữ được bản sắc của quá khứ. Đồng thời, phong cách này cũng mang tính đổi mới và tiện ích trong việc đem lại sự mới mẻ cho thiết kế nội thất truyền thống.

Những đặc trưng của phong cách đương đại trong thiết kế nội thất

Đặc điểm cơ bản nhất để nhận biết nội thất theo phong cách đương đại là tính đơn giản kết hợp với các bề mặt trơn phẳng. Các đường thẳng hoặc đường cong nhẹ kết hợp cùng một bảng màu đa dạng, với các tông màu từ sáng đến tối. Ngoài ra, sự đơn giản trong thiết kế cũng giúp cho việc lựa chọn và sử dụng các loại vật liệu đa dạng hơn, làm cho không gian nội thất trở nên độc đáo và phong phú hơn.

phong cách đương đại 2

Trần cao, cửa sổ rộng chạm trần và không gian mở là những yếu tố thường xuất hiện trong kiến trúc nội thất phong cách Contemporary, góp phần tạo nên những hình khối học trong trang trí. Việc tận dụng không gian mở và thiết kế tối giản mang lại vẻ tinh tế và hiện đại. Đồng thời, mỗi đối tượng trong không gian được xem xét như một thực thể độc lập và riêng biệt.

Vật liệu trong phong cách đương đại phải thể hiện tính độc đáo và nổi bật. Các loại kim loại sáng như chrome, nickel và inox đóng một vai trò quan trọng và thường được áp dụng rộng rãi trong phong cách này. Chúng tạo nên vẻ hiện đại và là điểm nhấn nổi bật trong không gian nội thất.

phong cách đương đại 3

Trong phong cách này, các vật dụng nội thất được thiết kế với sự đơn giản, loại bỏ các đường cong hoặc chi tiết trang trí phức tạp. Thường thấy chúng có bề mặt trơn nhẵn, góc cạnh rõ ràng, và ưu tiên các khối hình học để tạo ra ấn tượng trong thiết kế.

phong cách đương đại 4

Tính đơn giản pha chút phức tạp, sử dụng vật liệu vải thô và đường nét sắc sảo là những điểm cơ bản trong trang trí nội thất theo phong cách đương đại. Sự tập trung không nằm ở hình dáng của các vật dụng nội thất, mà tập trung vào việc tạo nên không gian sử dụng. Điều này đồng nghĩa việc tập trung vào màu sắc, không gian và hình khối, góp phần tạo nên sự tươi mới và sự độc đáo trong trang trí nội thất.

Xem thêm: Tìm hiểu phong cách Tropical – phong cách nhiệt đới trong thiết kế nội thất

Những lưu ý để thiết kế không gian nội thất đương đại thêm thu hút

1. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong phong cách Contemporary. Việc thiết kế chiếu sáng trong không gian này là một khía cạnh đặc biệt, được tính toán kỹ lưỡng để tạo điểm nhấn. Sử dụng dải ánh sáng dài để xuyên qua các góc chính trong không gian nội thất mang đến những tác phẩm nghệ thuật hiện đại trong thiết kế nội thất.

phong cách đương đại 5

Trong phong cách đương đại, không gian mở đóng một vai trò quan trọng và ánh sáng tự nhiên đóng vai trò không thể thiếu. Sử dụng ánh sáng tự nhiên làm tăng cường hiệu quả và tạo ra cảm giác mạnh mẽ. Thực sự, khó có phong cách trang trí nào có thể bỏ qua giá trị của ánh sáng tự nhiên. Thiết kế cửa sổ được đơn giản hóa cả về hình dáng và rèm cửa, nhằm tối đa hóa việc ánh sáng tự nhiên có thể chiếu vào không gian.

2. Sử dụng màu sắc phù hợp

Trong phong cách đương đại, việc sử dụng các màu trung tính, đen và trắng đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế nội thất. Bảng màu thường được áp dụng để làm nổi bật và tạo điểm nhấn với các màu sáng và táo bạo. Màu đen thường được chọn làm màu nền và có tác dụng xác định không gian trong phong cách này.

phong cách đương đại 6

Trong phong cách đương đại việc áp dụng các tông màu trung tính trên bức tường như màu xám, màu be hoặc màu trắng tạo ra hiệu ứng tĩnh lặng và nam tính, từ đó làm nổi bật những vật phẩm có màu sắc táo bạo trong không gian. Khi tường và cửa sổ được sơn màu đậm, lựa chọn màu trung tính cho các viền cửa mang lại sự cân đối. Khi tường sử dụng màu mạnh và sáng, các yếu tố khác trong không gian nên có màu sắc trung tính.

phong cách đương đại 7

Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho sơn và giấy dán tường. Các lựa chọn phổ biến bao gồm tông màu trắng, đen và xám; sự kết hợp giữa màu trắng và một số tông màu đơn sắc cơ bản như xanh biển; cũng như tông màu be, nâu, đen,… Tạo điểm nhấn màu sắc giúp tạo cảm giác tươi mới và cuốn hút, đây là một nguyên tắc quan trọng trong phong cách đương đại. Một cách thường thấy để thực hiện điều này là sử dụng kỹ thuật color blocking (kết hợp cặp màu sắc đối lập trên bảng màu, ví dụ như đen + trắng), như việc sơn các phần đầu của một tấm ván gỗ đơn giản bằng các khối màu trắng.

phong cách đương đại 8

Trong phong cách Contemporary, không có giới hạn về việc sử dụng các tông màu khác nhau trong bảng màu. Phong cách này tạo ra sự pha trộn hài hòa giữa các tông màu cổ điển và các đồ vật hiện đại, nhằm tăng cường tính chức năng và sự tiện ích của không gian sống.

3. Ưu tiên sử dụng nội thất kiểu dáng đơn giản

Phong cách đương đại ưu ái sử dụng các món nội thất có thiết kế đơn giản, gần mặt đất và loại bỏ các chi tiết phức tạp, hướng tới chức năng ẩn và tạo sự thoải mái khi sử dụng. Các đồ nội thất được thiết kế tối giản, không có đường cong hoặc trang trí phức tạp. Chúng có bề mặt trơn mịn, góc cạnh sắc nét và sử dụng các hình khối hình học. Sofa có màu đen, trắng hoặc màu trung tính, kết hợp với các chất liệu tự nhiên như len, cotton, linen, lụa hoặc đay, là những đặc điểm cơ bản của nội thất theo phong cách Contemporary.

Việc ghép cặp một chiếc bàn cà phê có mặt bằng đá và chân sắt cùng một chiếc ghế sofa đơn giản với màu sắc nhạt, trong một không gian mang tông màu trầm là một ví dụ tiêu biểu về không gian đặc trưng trong một ngôi nhà theo phong cách nội thất Contemporary.

phong cách đương đại 9

Trong không gian nội thất đương đại, việc sử dụng tranh treo tường với màu sắc đầy ấn tượng hoặc một tập hợp tranh theo một chủ đề cụ thể là một cách tuyệt vời để tạo điểm nhấn nổi bật và gây sự chú ý. Điều này phù hợp với tinh thần của phong cách, tạo ra sự tươi mới và sự hiện đại trong không gian.

Nên tránh sử dụng các loại vải có hoa văn nổi bật, bèo nhún, đính kèm hoặc ren cầu kỳ, cũng như các loại thêu, đính hạt hay len móc với các mẫu hoa văn phức tạp. Điều này sẽ giúp duy trì tính đơn giản và sự gọn gàng trong không gian nội thất theo phong cách đương đại.

4. Không gian mở để tạo sự kết nối giữa các không gian

Trong thiết kế nội thất đương đại, việc kết hợp phòng bếp với không gian phòng khách, cửa sổ rộng hướng ra sân vườn hoặc cửa trượt lớn mở ra ban công đóng vai trò quan trọng. Việc này nhấn mạnh tập trung vào không gian và giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên cùng với không gian mở thân thiện. Sàn có thể được lát bằng gỗ, gạch hoặc tấm vinyl, và khi sử dụng thảm, nên ưa chuộng thảm trơn thông thường. Khi chọn giấy dán tường, lựa chọn màu sắc tối giản, thiết kế không có hoa văn và sử dụng các vân chìm.

phong cách đương đại 10

Thiết kế không gian cũng cần đảm bảo sự thoải mái và tự do cho người sử dụng bằng cách tạo tầm nhìn mở rộng ra không gian xung quanh. Điều này tạo nên sự tương phản thú vị với các đường nét mạnh mẽ và phân vùng rõ ràng cho không gian của bạn.

Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng phong cách đương đại (contemporary) thực chất là sự hòa quyện hoàn hảo giữa tính hiện đại và những ý tưởng trang trí độc đáo lấy cảm hứng từ nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Theo thời gian, phong cách này sẽ có sự biến đổi nhất định để thích nghi với xu hướng của thời đại. Điều đặc biệt là phong cách này không bị ràng buộc bởi bất kỳ khoảnh khắc nào mà thay vào đó, nó liên tục phát triển để phản ánh sự diễn ra, chính điều này tạo nên sự cuốn hút và độc đáo cho nội thất Contemporary.

phong cách đương đại 11

Xem thêm: Phong cách Color Block – Xu hướng thiết kế nội thất đa sắc màu

Nếu bạn muốn nâng cấp không gian sống của mình để tạo ra một phong cách riêng biệt và ấn tượng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về thiết kế và thi công nội thất theo nhiều phong cách khác nhau.

Bài viết liên quan