Bật mí 6 cách trang trí cầu thang bằng cây xanh đẹp hút mắt

Khu vực cầu thang sẽ không còn trống trải và đơn điệu nếu bạn biết cách trang trí cầu thang bằng cây xanh phù hợp. Ngày nay, việc sử dụng cây xanh đặt trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí mà còn liên quan đến các yếu tố về sức khỏe, môi trường sống và cả phong thủy. Vậy trang trí cầu thang bằng cây xanh như thế nào cho đẹp, ấn tượng. Mời bạn xem ngay bài viết này của Tây Thành Phố nhé.

6 cách trang trí cầu thang bằng cây xanh đẹp ấn tượng

1. Trang trí cầu thang với cây xanh

Chỉ cần đặt một vài chậu cây xanh tùy ý ở dưới gầm cầu thang, bạn đã có thể biến không gian này thành một nơi sống động và thú vị. Việc sắp xếp chậu cây xanh theo cách đồng nhất hoặc không theo bất kỳ quy luật nào, với các kích thước khác nhau và sự đa dạng về loại cây, sẽ tạo ra một dấu ấn độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 1

2. Tạo tiểu cảnh cây xanh ở dưới gầm cầu thang

Việc tạo tiểu cảnh cây xanh dưới gầm cầu thang là một ý tưởng phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn. Khu vực xanh này không chỉ làm đầy khoảng trống trống trải dưới cầu thang, mà còn tạo điểm nhấn thú vị cho kiến trúc, tăng cường sự thẩm mỹ cho không gian.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 2

Tùy thuộc vào tình trạng hiện tại, diện tích dưới cầu thang, và sở thích cá nhân của gia chủ, thiết kế cảnh quan dưới cầu thang có thể linh hoạt và đa dạng. Điều này có thể bao gồm việc trồng cây, trải sỏi, hoặc tạo ra một tiểu cảnh non bộ khô, cũng như chăm sóc cây cảnh bonsai để tạo nên một bức tranh thú vị và đẹp mắt.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 3

Đặc biệt, nếu cầu thang được kết hợp với giếng trời, tất cả sẽ trở nên tuyệt vời hơn. Ánh sáng tự nhiên từ giếng trời không chỉ là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn mà còn mở ra nhiều lựa chọn thiết kế sáng tạo hơn cho bạn.

3. Đặt các chậu cây ở lối lên cầu thang

Để tạo sự thu hút cho lối lên cầu thang, cây xanh là một lựa chọn tuyệt vời. Thông thường, tại lối lên hoặc bậc nghỉ của cầu thang, người dùng thường sắp xếp một vài chậu cây có kích thước lớn đặt trong các chậu sứ sang trọng để làm nổi bật khu vực này. Các loại cây mà bạn có thể xem xét bao gồm cây lưỡi hổ, cây sỹ rồng hoặc cây phát tài núi.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 4

Việc đặt hai chậu cây đối xứng ở hai bên lối lên cầu thang cũng mang theo ý nghĩa gia tăng sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình theo quan niệm phong thủy.

4. Thiết kế tường cây xanh ở khu vực cầu thang

Bạn cũng có thể xem xét cách bố trí các chậu cây có dáng rủ xuống như cây trầu bà hoặc cây thanh xuân dọc theo bức tường cầu thang, hoặc sử dụng các loại cây treo ở vị trí phù hợp để tận dụng tối đa diện tích và không gian.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 5

trang trí cầu thang bằng cây xanh 6

Xem thêm: 15+ Mẫu tường cây xanh trong nhà giúp mang lại không gian sống trong lành

5. Bố trí cây xanh dọc theo các bậc thang

Để tạo thêm sự sống động và thú vị cho các bậc thang, hãy xem xét việc trang trí chúng bằng những chậu cây nhỏ xinh. Chắc chắn rằng ý tưởng này sẽ làm cho khu vực cầu thang trở nên thêm sinh động và thú vị. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ nên sử dụng các loại cây kiểng có kích thước nhỏ để tránh làm chiếm diện tích và gây cản trở cho người đi lại.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 7

trang trí cầu thang bằng cây xanh 8

6. Thiết kế cây xanh ở chiếu nghỉ cầu thang

Ngoài ra, để tạo ra không gian xanh lan tỏa, bạn có thể cân nhắc thiết kế một khu vực trồng cây ở phần chiếu nghỉ, thường sử dụng các loại cây thân gỗ có kích thước lớn.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 9

Ấn tượng là vậy nhưng các loại cây như vậy đòi hỏi ánh sáng tự nhiên đầy đủ để thực hiện quá trình quang hợp và phát triển. Vì vậy, nếu bạn quyết định trồng cây ở khu vực chiếu nghỉ dưới cầu thang, bạn nên lưu ý các điều sau:

 • Hãy thiết kế cầu thang kết hợp với giếng trời hoặc khung cảnh thông tầng để đảm bảo ánh sáng và không gian đủ cho cây phát triển mạnh mẽ.
 • Đảm bảo độ sâu của đất trong bồn cây đủ để cho cây phát triển.
 • Đảm bảo có giải pháp cho việc tưới nước và thoát nước cho cây.
 • Sử dụng ánh sáng chiếu điểm phù hợp để làm nổi bật khu vực này.

Tổng hợp các mẫu trang trí cầu thang bằng cây xanh đẹp cuốn hút

Dưới đây là tổng hợp những mẫu cầu thang được trang trí bằng cây xanh mà Tây Thành Phố đã tổng hợp và lựa chọn. Mời bạn tham khảo nhé.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 10

trang trí cầu thang bằng cây xanh 11

trang trí cầu thang bằng cây xanh 12

trang trí cầu thang bằng cây xanh 13

trang trí cầu thang bằng cây xanh 14

trang trí cầu thang bằng cây xanh 15

trang trí cầu thang bằng cây xanh 16

trang trí cầu thang bằng cây xanh 16

trang trí cầu thang bằng cây xanh 18

trang trí cầu thang bằng cây xanh 19

Lợi ích của việc trang trí cầu thang bằng cây xanh?

1. Thanh lọc và cân bằng không khí

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường và sự nóng lên của Trái Đất đã gây ảnh hưởng không tốt đến không gian sống, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Vì vậy, trồng cây trong nhà trở thành một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để điều hòa không khí, giúp căn nhà luôn mát mẻ và thoải mái. Hơn nữa, nhiều loại cây xanh còn được công nhận bởi NASA vì khả năng làm sạch không khí, loại bỏ các hạt bụi và khử mùi khó chịu. Nhờ đó, chúng không chỉ tạo ra một môi trường sống tốt hơn mà còn bảo vệ sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 20

2. Tạo điểm nhấn cho khu vực cầu thang

Thường thì khu vực cầu thang và gầm cầu thang có thể trông trống trải và làm mất đi sự cân đối tổng thể. Bằng cách bố trí cây xanh ở đây, bạn có thể tạo ra điểm nhấn, làm “điểm nhấn” cho không gian sống và “lấp đầy” những khoảng trống trống trải.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 21

3. Phương pháp hiệu quả để giảm căng thẳng

Theo các nghiên cứu khoa học, việc thường xuyên nhìn thấy màu xanh được cho là có khả năng giảm căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra, cây xanh có hương thơm còn có thể giúp thư giãn tinh thần.

4. Tạo ra một cuộc sống xanh hơn

Thúc đẩy xu hướng đưa thiên nhiên vào không gian sống hàng ngày. Bằng cách trang trí cầu thang bằng cây xanh, bạn có thể biến không gian sống của mình thành một môi trường trong lành và tràn đầy sức sống.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 22

5. Mang ý nghĩa tích cực về mặt phong thủy

Cây xanh thường liên quan chặt chẽ đến quan điểm phong thủy trong văn hóa phương Đông. Mỗi loại cây đều có sự kết nối với các mệnh khác nhau và mang theo các ý nghĩa riêng biệt. Vì vậy, lựa chọn cây phù hợp với mệnh của bạn để trang trí khu vực cầu thang có thể mang lại may mắn, tài lộc, và sự thịnh vượng trong cuộc sống.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 23

Lưu ý khi trang trí cầu thang bằng cây xanh bạn nên biết

1. Tận dụng diện tích hợp lý

Cầu thang có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, bao gồm cầu thang thẳng, xương cá, hình U, hình Y và nhiều loại khác. Trước khi bắt tay vào việc trang trí cầu thang bằng cây xanh, quan trọng để xem xét kỹ diện tích thực tế và thông số kỹ thuật của cầu thang. Điều này giúp bạn lên một phương án thiết kế và bố trí phù hợp, tối ưu hóa không gian và thẩm mỹ cho cầu thang.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 24

2. Vị trí đặt cây

Việc bố trí cây xanh một cách hợp lý có thể tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ đáng ngạc nhiên. Dưới đây là một số vị trí và loại cây phù hợp mà bạn nên xem xét:

 • Vị trí chân cầu thang: Để tạo ấn tượng mạnh về mặt thị giác, bạn nên chọn loại cây có thân trụ to và tán lá xum xuê.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 25

 • Đối với vị trí ở các bậc cầu thang, lựa chọn những chậu cây nhỏ, tránh làm cản trở việc di chuyển và đảm bảo an toàn cho người sử dụng cầu thang là quan trọng. Các loại cây có thân mảnh và lá mềm thường là sự lựa chọn tốt để tạo sự thanh thoát cho các bậc thang.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 26

 • Vị trí dưới gầm cầu thang thường không tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, vì vậy, khi lựa chọn cây cho khu vực này, bạn nên chọn những loại cây có đặc tính ưa mát, có khả năng thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 27

3. Sử dụng cây cảnh phù hợp

Không nên chọn ngẫu nhiên các loại cây cảnh và đặt chúng trong khu vực cầu thang. Việc này đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc tính và cách chăm sóc cây để tránh tình trạng cây héo úa hoặc chết, điều này có thể ảnh hưởng đến mặt phong thủy. Hầu hết các loại cây phù hợp cho khu vực cầu thang là những cây ưa mát, có khả năng phát triển tốt trong môi trường thiếu ánh nắng hoặc ít nắng.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 28

Để đảm bảo ý đồ của người thiết kế, sẽ có sự tùy chỉnh về loại cây phù hợp cho từng khu vực cụ thể. Ví dụ, tiểu cảnh sân vườn dưới gầm cầu thang có thể bao gồm đa dạng cây xanh và cây có kích thước lớn để mang ý nghĩa tốt, trong khi cây nhỏ hơn thích hợp với việc bố trí tại bậc cầu thang…

4. Kết hợp thêm đèn chiếu sáng

Khi cây xanh được sử dụng để trang trí cầu thang, quan trọng là kết hợp chúng với một hệ thống chiếu sáng nhân tạo phù hợp để tôn lên vẻ đẹp của không gian này. Điều này có thể bao gồm ánh đèn LED được đặt dọc theo các bậc thang hoặc ánh sáng được chiếu điểm vào các cây.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 29

5. Đảm bảo phong thủy

Cầu thang được coi là ‘xương sống’ của ngôi nhà và có mối liên hệ mật thiết với phong thủy của ngôi nhà. Khi bạn thiết kế cầu thang hoặc trang trí cầu thang bằng cây xanh, điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận các yếu tố liên quan đến không gian này để đảm bảo sự cân bằng về mặt năng lượng, tránh sai phạm phong thủy và đảm bảo tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia chủ.

trang trí cầu thang bằng cây xanh 30

Một điều quan trọng cần lưu ý trong phong thủy là sự tương khắc giữa các hành. Khu vực gầm cầu thang thuộc hành Hỏa, do đó việc trang trí cầu thang bằng cây xanh là lựa chọn tốt, vì cây thường đại diện cho hành Mộc và tương sinh với Hỏa. Điều này đảm bảo sự cân bằng và hài hòa trong không gian.

Ngoài ra, việc chọn cây xanh phù hợp với cung mệnh của gia chủ cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số loại cây phù hợp cho từng cung mệnh:

 • Đối với gia chủ mệnh Kim: Cây ngọc ngân, cây kim ngân, cây hạnh phúc, cây ngũ gia bì, cây lan quân tử.
 • Đối với gia chủ mệnh Mộc: Cây kim tiền, cây cau tiểu trâm, cây trầu bà, cây vạn niên thanh.
 • Đối với gia chủ mệnh Thủy: Cây bạch mã hoàng tử, cây lan ý, cây ngân hậu, trường sinh cẩm thạch, cây phát tài.
 • Đối với gia chủ mệnh Hỏa: Cây hồng phát lộc, cây vạn lộc, cây thịnh vượng, cây phú quý, cây hồng môn.
 • Đối với gia chủ mệnh Thổ: Cây lưỡi hổ, trầu bà đế vương, cây đa búp đỏ, cây đuôi công tím, cây vạn lộc đỏ.

Tây Thành Phố hy vọng rằng những ý tưởng và lựa chọn cây xanh phù hợp sẽ giúp bạn trang trí cầu thang một cách ấn tượng và mang đến sự hài hòa, cân bằng phong thủy cho không gian của bạn.

Share on:

Bài viết liên quan