6 sai lầm đắt giá trong quá trình thiết kế nội thất khiến bạn mất nhiều thời gian và tiền bạc

Chúng ta sẽ thường xuyên trải qua tình huống như này. Bạn đang ngồi lướt internet và tình cờ bắt gặp một quảng cáo về thiết kế nội thất, với chiếc ghế sofa đẹp hoàn hảo cho căn nhà của bạn. Bạn ngay lập tức quyết định đặt mua một bộ giống hệt. Nhưng khi bạn đặt nó vào không gian phòng, bộ sofa lại không hợp với không gian một tý nào.

Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Bạn chỉ nhìn vào thứ bạn thích. Còn họ nhìn vào không gian và xác định đồ vật nào phù hợp với không gian đó. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tới người có chuyên môn về thiết kế nội thất. Để đảm bảo không gian sống của bạn không chỉ sang trọng và đẳng cấp mà còn tiện dụng và thực tế.

Dưới đây là danh sách 6 lỗi mà Tây Thành Phố xem là quan trọng nhất trong quá trình thiết kế nội thất mà khách hàng nên tránh.

1. Đề cao giá thành thay vì chất lượng

Cân nhắc về chi phí là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế nội thất, và điều này hoàn toàn không sai. Khi quyết định xây dựng một căn nhà, các khoản chi phí từ mua đất, xây dựng, thiết kế, đến việc mua sắm nội thất đều cần một khoản tiền lớn. Nếu không quản lý tốt phần chi phí này, việc vượt quá ngân sách ban đầu sẽ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chủ nhà nên xem xét dựa trên chất lượng thay vì giá cả.

thiết kế nội thất 1

Sự lựa chọn phong cách và nội thất trong thiết kế căn nhà thường phụ thuộc vào ngân sách của khách hàng và cá nhân hóa theo sở thích của họ. Căn nhà là một tài sản mà bạn dự định sử dụng trong thời gian dài, khác biệt hoàn toàn so với việc thay đổi điện thoại hàng năm. Nhà có thể tồn tại qua nhiều thế hệ, vì vậy trong quá trình xây dựng, độ bền và chi tiết cần được chú trọng. Trong khi đó, trong thiết kế nội thất, sự tinh tế và mỹ quan thường được ưu tiên hàng đầu.

2. Không nắm rõ về thiết kế nội thất dẫn tới việc đưa sai đề bài

Google là một nguồn thông tin rộng lớn, đưa ra kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Gần như mọi khách hàng đều tiến hành tìm hiểu trước khi bắt đầu xây dựng nhà hoặc thiết kế nội thất. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với quá nhiều thông tin có thể dễ dàng khiến bạn cảm thấy như mình đã trở thành một “chuyên gia” tự học về thiết kế nội thất.

thiết kế nội thất 2

Tuy nhiên, Tây Thành Phố luôn cố gắng trao đổi thật nhiều với khách hàng về từng phong cách cũng như nội thất được sử dụng. Bởi vì đôi khi những gì mà chủ nhà thích có thể bao gồm chỉ một hoạ tiết trang trí trên tường hoặc một chi tiết nhỏ trong một bức ảnh.

3. Chắp vá nhiều phong cách thiết kế

Việc kết hợp các phong cách nguyên bản có thể tạo ra sản phẩm mới mẻ và độc đáo. Tuy nhiên, khách hàng không nên lựa chọn quá nhiều phong cách hoặc áp dụng mỗi phòng một phong cách khác nhau. Căn nhà nên được thiết kế như một tổng thể thống nhất, trong đó mỗi phần đều phục vụ một mục tiêu cụ thể. Khi kết hợp quá nhiều phong cách, nguy cơ biến căn nhà thành một hỗn hợp không hài hòa là rất cao.

thiết kế nội thất 3

Vấn đề tương tự xảy ra khi sử dụng quá nhiều đồ nội thất. Dù có hoàn hảo đến đâu, việc sắp xếp chúng không hợp lý có thể làm mất đi sự thẩm mỹ và làm cho không gian trở nên chật chội.

Xem thêm: Top 9 phong cách thiết kế nội thất chung cư được ưa chuộng nhất hiện nay

4. Không chú tâm tới hệ thống M&E

Trong trường hợp nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp của căn nhà, hệ thống Cơ và Điện (gọi tắt là M&E) đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự thoải mái khi sống trong ngôi nhà đó. M&E bao gồm 4 hạng mục chính:

  • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí.
  • Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh.
  • Phần điện.
  • Hệ thống báo cháy và chữa cháy.

Trong 4 hạng mục này, phần điện thường chiếm một tỷ lệ từ 40% đến 60% trong tổng khối lượng của M&E (tùy thuộc vào từng dự án, có thể lên đến 70-80%).

Tuy nhiên, rất ít khách hàng chú ý đến vấn đề này, và một trong những lý do chính là sự phức tạp và chuyên môn của nó.

thiết kế nội thất 4

5. Chỉnh sửa bản vẽ thiết kế khi thi công

Trong quá trình thi công, có thể xuất hiện ý tưởng mới hoặc mong muốn thay đổi màu sắc của một bộ sofa theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, điều này thường không được khuyến khích.

Mỗi món đồ và màu sắc được lựa chọn ban đầu đều mang theo sự cân nhắc và tinh tế của nhà thiết kế. Những thay đổi nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự thống nhất và phong cách ban đầu của căn nhà.

Tất nhiên, “căn nhà là của tôi, tôi muốn lựa chọn những gì tôi thích,” là điều hiển nhiên, nhưng quá trình đảm bảo sự thống nhất và đẹp nhất cho ngôi nhà của bạn thường nên được bắt đầu từ khi chốt phương án thiết kế.

thiết kế nội thất 5

6. Phó mặc cho đơn vị thiết kế thi công

Tin tưởng đơn vị thiết kế là điều quan trọng, nhưng chủ nhà cũng cần dành thời gian và quan tâm để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Thực tế cho thấy, đây là một quá trình tương tác và cả hai bên đều cần hợp tác để đạt được kết quả tốt nhất. Chúng tôi cũng khuyến khích khách hàng dành thời gian cho dự án của họ.

Khách hàng cần hiểu rõ quy trình và tiến độ của dự án để cảm thấy an tâm trong quá trình thực hiện. Điều này giúp Tây Thành Phố có thêm thời gian để hiểu rõ mong muốn của chủ nhà, tham gia vào quá trình trao đổi và lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp nhất. Từ đó, chúng tôi có thể đảm bảo và nâng cao uy tín trong ngành cũng như chất lượng của từng dự án.

thiết kế nội thất 6

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin và kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn tích luỹ thêm kinh nghiệm để tạo ra không gian sống đẹp và đẳng cấp, với mức chi phí phù hợp. Trong quá trình tìm hiểu, bạn có thể nhận thấy rằng có nhiều thách thức trong việc thiết kế nội thất. May mắn rằng, cùng với những thách thức đó, còn tồn tại nhiều giải pháp để giải quyết. Một trong những giải pháp đó là tìm kiếm một đơn vị thiết kế và thi công trọn gói phù hợp với bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty để thực hiện dự án xây dựng ngôi nhà trong mơ của mình, chúng tôi rất vui lòng tư vấn miễn phí trọn gói cho bạn. Với hàng trăm dự án thiết kế nội thất cao cấp đã được thực hiện, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Bài viết liên quan